การทำ RAID5 ใน Server 2003
วันที่ 23  มิถุนายน   2552   ผู้เขียน นฤเบศ เชื้อบ้านเกาะ
การทำ RAID โดยใช้ Windows Server หรือที่เรียกกันว่า Software RAID ทำได้ไม่ยาก ดังตัวอย่างด้านล่างนี้เป็นการทำ RAID5 ซึ่งจะต่างกับการทำ Mirrored ก็แค่จำนวน HD ที่ใช้เท่านั้นส่วนขั้นตอนก็คล้ายกันเลยครับ

ถ้าเป็น Mirrored จะใช้ HD อย่างน้อย 2 ลูก แต่ ลูกที่สองต้องเท่ากับหรือมากกว่าลูกแรกไม่เช่นนั้นจะ Backup ข้อมูลได้ยังงัยใช่มั้ยครับ โดยถ้านำ HD 200 Gb x 2 ทำ Mirror กันจะได้ Drive ที่สามารถเก็บข้อมูลได้แค่ 200Gb เท่านั้นเพราะอีกลูกต้องใช้เป็น Backup ข้อมูลใน HD หลัก

ถ้าเป็นการทำ RAID5 จะใช้ HD อย่างน้อย 3 ลูก แต่จะใช้เก็บข้อมูลได้แค่ 2 ลูกเช่นใช้ HD 200 Gb x 3 มาทำ RAID5 จะได้ Drive ที่สามารถเก็บข้อมูลได้แค่ 400 Gb เท่านั้น

ขั้นตอนในการ ทำ RAID5 เริ่มที่ใส่ HD เข้าไปแล้วก็เปิดเครื่อง login เข้าไปแล้วก็ไปที่ My Computer กด Mouse ขวา เลือก Manage->Disk Management จะได้รูปที่มองเห็น HD ที่เราใส่เข้าไป ดังรูปด้านล่างถ้า เข้ามาครั้งแรก Disk ที่ใส่เข้าไปใหม่ยังไม่เป็น Dynamic ก็ต้องทำให้เป็น Dynamic ก่อนนะครับโดยการกด Mouse ขวาที่ Disk นั้นแล้วสั่ง Convert to Dynamic ซะก็จะเรียบร้อย เมื่อเรียบร้อยแล้วก็กด Mouse เลือก New Volume เหมือนรูปด้านบน ก็จะได้หน้าจอขึ้นมาดังภาพด้านล่างนี้ก็ เลือกทำตามใจ จะเลือกเป็น Mirrored หรือตัวอื่นก็ได้แล้วแต่ตัดสินใจ แต่ในครั้งนี้เราจะเลือกเป็น RAID-5 เพราะว่าเรามี Disk 3 ตัวเลยครับ เมื่อเลือกเสร็จแล้วก็ให้กดปุ่ม Next จะได้หน้าจอดังรูปด้านล่างอีกครั้ง


ให้ ทำการ Add จากด้านซ้ายช่อง Avalible ไปรวมกันที่ด้านขวาช่อง Selected ก็จะได้ภาพดังรูปด้านล่าง จะสังเกตเห็นได้ว่า HD 3 ลูกจะมองเห็นพื้นที่รวมแค่สองลูกเท่านั้นหลังจากกด Next จากหน้าที่ผ่านมาก็จะมาถึงหน้าที่ให้กำหนด Drive ดังรูปด้านล่างที่กำหนดเป็น Drive E: น่ะครับเมื่อกด Next เพื่อไปที่หน้าทัดไปก็จะมาถึงการ Format RAID Disk ที่เราสร้างขึ้นเมื่อ Format เสร็จก็จะได้หน้าจอดังรูปด้านล่างนี้ หลักจากน้นก็สามรถใช้งานได้เลยครับ


ข้อมูลจาก itknowledgesale

จำนวนผู้เข้าชม 1836

ศูนย์คอมพิวเตอร์ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช 198 ถ.ราชดำเนิน ต.ในเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช 075-340250-2107
webmaster Naruebet Chuebankoh